top of page

4 รูปแบบ การจัดสวน : สวนของคุณเป็นแบบไหนวันนี้แอดมาแนะนำเนื้อหาดีๆ คุณผู้อ่านคงเคยเห็นสวนมามากมายหลายแบบ แต่เคยรู้ไหมว่าที่เราเห็นนั้น จัดอยู่ในรูปแบบการจัดสวนแบบใดบ้าง และสวนในบ้านเราเป็นแบบไหนของหนึ่งในสี่รูปแบบนี้หรือเปล่า? นอกเหนือจากรูปแบบที่แอดเอามาฝากวันนี้แล้วก็ยังมีประเภทสวนรูปแบบตะวันออก และตะวันตกอีก ซึ้งเราจะมาต่อไปในสาระดีๆ บทความถัดไป


พื้นที่ในการจัดสวนแบบประดิษฐ์ นั้นนิยมทำกันกับพื้นที่ที่มีความราบเรียบ ไม่สูงๆ ต่ำๆ การจัดวางต้นไม้หรือวัตถุองค์ประกอบโดยรวม จะต้องมีความสมดุลแบบประดิษฐ์ หรือ "Formal balance" โดยที่ต้นไม้หรือวัตถุนั้นๆจะต้องเป็น ชนิดเดียวกัน รูปทรงเหมือนกัน ขนาดที่เท่ากัน จำนวนและระยะห่างช่องไฟต้องมีความสมดุลเท่าๆกัน ต้นไม้ วัตถุที่นำมาใช้มักนำรูปแบบทรงเลขาคณิตมาใช้ เช่นต้นไม้ใหญ่ ไม้พุ่ม แปลงไม้ดอก/ไม้ใบ จะตัดแต่งเป็รูปทรงกลม หรือรูปทรงเหลี่ยม ส่วนวัตถุต่าง ๆ เช่นกระถางต้นไม้ โคมไฟฟ้า อ่างน้ำพุ ฯลฯ มักมีรูปทรง หรือ เหลี่ยม เช่นเดียวกัน แปลงไม้ดอกไม้ใบ จะปลูกขัดสลับกันเป็นลวดลาย มีการจัดการตัดแต่งเรียบร้อยเป็นระเบียบ ทางเดินภายในบริเวณสวนมักจะทำเป็นเส้นตรง และโค้งบ้างเล็กน้อยแต่ดูได้ระดับ

พื้นที่ในการจัดสวนแบบธรรมชาติมักจะจัดให้มีรูปแบบเป็นเนิน มีพื้นที่ต่างระดับกัน ทั้งสูงและต่ำสลับกับพื้นที่ราบ ให้เหมือนกับเกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ การจัดองค์ประกอบโดยรวมจัดโดยเน้นให้ดูเป็นธรรมชาติ โดยเน้นให้ดูสมดุลแบบธรรมชาติ หรือ "Infomal balance " ต้นไม้ รูปทรง ระยะห่างต่างๆไม่จำเป็นต้องเหมือนหรือเท่ากัน ให้พิจารณาจากน้ำหนักของสีจากต้นไม้ ให้วัตถุทั้งสองข้างดูมีน้ำหนักที่เท่าๆกัน หรือใกล้เคียงกัน ที่พื้นมักนิยมใช้ไม้พุ่ม พืชคุมดิน ที่มีสีสันดูธรรมชาติไม่ฉูดฉาด มักใช้สีเขียวเป็นส่วนใหญ่ และที่ขาดไม่ได้เลยคือสระน้ำ เพื่อให้ดูเป็นลำธารที่ดูธรรมชาติ มักทำกันเป็นรูปทรงอิสระ หรือ "free form" เหมือนประหนึ่งเกิดขึ้นเอง ทางเดินภายในสวนมักจะเป็นพื้นที่ต่างระดับ มีคดโค้งไปตามส่วนต่างๆ ของสวน เพื่อนำไปชมความสวยงามของสวน ณ จุดต่างๆ ส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อเพิ่มบรรยากาศ เช่น หน้าผา น้ำตก โขดหิน ถ้ามีก็จะช่วยให้สวนดูมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น เหมือนได้เดินเข้าไปชมนกกันเลยทีเดียว


มาถึงรูปแบบที่สามกันแล้ว รูปแบบนี้มักจะเห็นกันได้น้อย และมักจะเห็นในโอกาสพิเศษ หรือจัดเพื่อการแสดง สวนแบบจินตนาการนิยมนำสิ่งก่อสร้างทางสถาปัตยกรรม หรืองานประติมากรรมในอดีต นำมาเป็นส่วนประกอบภายในสวน เช่นนำเอาไสตล์ของเสากรีกโรมัน กำแพงเมือง ซุ้ม หรือบางส่วนมาใช้ ต้นไม้นิยมแตกแต่างให้เป็นลักษณะพิเศษตามจินตนาการ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของสวน หรือจะเป็นแบบลักษณะตัดแต่งต้นไม้เป็นเรื่องราวของคน สัตว์และสิ่งก่อสร้างซึ่งนับได้ว่า เป็นสวนจินตนาการ เรามักจะเห็นสวนแบบนี้ถูกจัดขึ้นในพื้นที่เล็กๆภายในบ้าน เพื่อเป็นที่ผ่อนคลาย

มาถึงแบบสุดท้ายกันแล้วกับสวนนามธรรม หรือเรียกการจัดอีกแบบว่า "Free Style"เลยก็ได้ เพราะด้วยรูปแบบสวนแบบนี้ นิยมจัดกันในยุคปัจจุบัน เป้นการจัดสวยให้ฉีกแนวจากแนวเดิมๆ สวนรูปแบบนี้มักจะดูเหมือนงานภาพวาดศิลปะที่จิตกรวาดขึ้นจากกระดาษหรือผ้าใบ แต่เปลี่ยนจากการวาดและแต่งแต้มสีสันมาเป็นการใช้สีสันของต้นไม้มาแต่งแต้มลงไปในสวนแทน การจัดวางต้นไม้มักทำให้ดูมีจังหวะ เส้นสาย ช่องว่าง หรือมีรูปแบบฟอร์มตามทฤษฎี หรือลักษณะงานศิลปะสมัยใหม่ที่นิยมกัน เวลาเห็นสวนลักษณะนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนชมงานศิลปะ ที่มีการจัดองค์ประกอบของภาพได้อย่างดี ทั้งระยะสายตาและมูฟเม้นของสวน ดูเคลื่อนไหว สร้างสรรค์มากๆ -ขอบคุณ- เครดิตข้อมูลอ้างอิง sites.google.com/site/nutsiya111


1 Comment


Unknown member
Jun 29, 2022

ดี

Like
bottom of page