top of page

ใช้พื้นที่รั้วให้เกิดประโยชน์ด้วย"ผักสวนครัวรั้วกินได้"


เพื่อนๆบางคนอาจยังไม่รู้จัก “ผักสวนครัวรั้วกินได้” ว่าคืออะไร? เป็นผักที่นิยมปลูกกัน เป็นผักสวนครัวไว้รับประทานเองได้ โดยส่วนใหญ่เป็นผักที่อยู่คู่ครัวไทยอยู่แล้ว เป็นผักปลูกง่าย โตไว ดูแลรักษาไม่ยาก สามารถเก็บเอามาทำอาหารได้ และยังมีประโยชน์อีกมากมาย

เรียกได้ว่าหิวเมื่อไหร่ก็เดินไปริมรั้วแล้วเด็ดมาทำกับข้าวได้ทันที "กินได้ แถม ประหยัด"

เริ่มด้วย"กะเพรา"แค่ได้ยินชื่อก็คงหอมกลิ่นข้าวกระเพราแล้ว นอกจากอร่อยและนำไปประกอบอาหารได้แล้ว ก็ยังเป็นผักที่มีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันอาการหวัดได้ ใบกระเพาะช่วยในการขับลมในกระเพาะอาหาร ได้ยอดเยี่ยม และที่สำคัญ ยังช่วยในการลดอาการจุกเสียด แน่นท้องของทุกคนได้อย่างวิเศษ ใบกระเพราะจึงนับเป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่เหมาะที่จะปลูกไว้เพื่อรับประทานเป็นอย่างยิ่ง


มีกะเพราแล้วไม่มี "พริก" คงไม่ได้ ถือว่าเป็นพืชผักที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับหลายๆคนไม่มีก็ไม่ แซ่บ! ประโยชน์ของพลิกก็มีดังนี้ ช่วยให้อารมณ์ดี ทำให้ร่างกายสร้างสาร Endorphin (สารแห่งความสุข)

ช่วยให้เจริญอาหาร มีสารบรรเทาอาการปวด ช่วยให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกขึ้น ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นอีกด้วยนะ ^w^

"คะน้า"ผักใบเขียวที่มึคุณค่า สารอาหารมากมาย คะน้าเป็นผักที่มีวิตามินเอสูง วิตามินซีก็มีไม่น้อย ช่วยเพิ่มสารอาหารที่ดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ด้วยคะน้ามีแคลเซียมสูงเป็นอาหารเสริมแคลเซียมที่ดีเหมาะกับคนที่แพ้แคลเซียมจากนมวัวจะหันมารับแคลเซียมจากผัก และคะน้ายังมีไฟเบอร์ที่สูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้มีความคล่องตัวมากขึ้น

"มะเขือเทศ" ผักที่สาวๆหลายคนนิยมรับประทานกัน ใช้กินก็ได้นำมาบำรุงผิวก็ดี มีประโยชน์นั้นก็มีไม่น้อย มะเขือเทศช่วยป้องกันมะเร็งได้เนื่องจากมีสาร ไลโคปีน (lycopene) เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยชะลอความแก่ ลดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวพรรณให้สดใส ชุ่มชื้น อีกทั้งมีวิตามินเอ วิตามินเค และวิตามินซีสูง จึงช่วยบำรุงสายตา รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด ได้อีกด้วย

มาถึงผักชนิดสุดท้ายที่แอดจะแนะนำกันคือ "ตำลึง"เป็นผักที่ขึ้นง่ายมาก บางบ้านไม่ตั้งใจปลูกก็ขึ้นเองก็มีบ้านแอดก็เป็นหนึ่งในนั้น อย่ามองข้ามตำลึงที่เป็นไม้เลื้อยที่ดูธรรมดาๆ เพราะเจ้าตำลึงนี้มีประโยชน์เยอะใช้ได้เลย มีทั้งวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอค่อนข้างสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้เราไม่ป่วยไข้ได้ง่ายๆ ตำลึงมีฤทธิ์เย็นยังช่วยบันเทาอาการแสบคันจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้ด้วย เราสามารถนำตำลึงมาใช้ได้เกือบทุกอย่าง ด้วยแต่ละส่วนมีสรรพคุณทางยารายละเอียดมีดังนี้ - ใบ มีรสเย็น สรรพคุณดับพิษร้อน ถอนพิษ แก้แสบคัน บรรเทาเริม งูสวัด โดยนำใบมาขยี้คั้นเอาแต่น้ำ แล้วทาบริเวณที่เป็น

- เถา มีรสเย็น ช่วยรักษาโรคตาเจ็บ ใช้แก้ตาฟาง ตาช้ำ โดยใช้เถาโขลกพอแหลก แล้วนำมาประคบตา

- ดอก ใช้แก้คัน คั้นเอาแต่น้ำ มาทาบริเวณที่คัน

- ผล รักษาโรคผิวหนัง รักษาอาการอักเสบของหลอดลม และช่วยลดน้ำตาลในเลือด โดยคั้นน้ำจากผลสดมาดื่มวันละ 2 ครั้ง

- เมล็ด นำมาตำกับน้ำมันมะพร้าว ใช้แก้หิด

- ราก ใช้ต้มกับน้ำดื่มลดไข้ ลดอาเจียน

- ต้น ใช้กำจัดกลิ่นตัว น้ำต้มจากต้นตำลึงรักษาเบาหวานได้ จบไปแล้วนะคะสำหรับสาระดีๆที่แอดนำมาฝาก อย่าลืมที่จะนำไปทดลองปลูกเพื่อให้รั้วที่ว่างไม่ว่างอีกต่อไป แถมยังมีประโยชน์อีกมากมาย จะกินเองหรือแบ่งปันกันเพื่อนบ้านก็ดีนะ ^w^ -ขอบคุณ- เครดิตข้อมูลอ้างอิง atherbth.com adecmju07260 www.fic.ifrpd.ku.ac.th www.thairath.co.th health.kapook.com

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page